Ý tưởng lớn chỉ đến với những người biết hỏi


Bắt đầu bằng đặt một câu hỏi, lắng nghe câu trả lời, tạo ra nền tảng để nhanh chóng thực hiện ý tưởng. Khi các ý tưởng nhỏ được thực hiện, chúng sẽ mở đường cho những ý tưởng lớn hơn.

                             

Đây là điều khó giải thích: Điều gì xảy ra khi bạn tạo ra một sản phẩm giúp tạo ra các ý tưởng, nhưng bạn cần một sản phẩm có sẵn từ trước để giúp bạn tạo ra các ý tưởng nhằm tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể?

Điều này có khiến bạn đau đầu không? Nó cũng khiến chúng tôi đau đầu. Đó là những ngày đầu thành lập của công ty 15Five.

Với ý tưởng tạo ra một cổng thông tin điện tử mới, được tổ chức hợp lý và mở đối với những ý kiến phản hồi của nhân viên, chỉ mất 15 phút để viết và 5 phút để đọc, chúng tôi đã làm việc một cách nhanh chóng để tạo ra một sản phẩm khả thi ở mức tối thiểu. Mục tiêu là chứng minh khái niệm của chúng tôi và xem liệu có thể có một thị trường dành cho ý tưởng này không.

Phần thú vị là, phản hồi bên ngoài rất tích cực, nhưng kinh nghiệm của chúng tôi với sản phẩm đã thay đổi cuộc chơi. Hiện nay chúng tôi đã có công cụ mà chúng tôi cần để tạo ra các ý tưởng khiến các sản phẩm của chúng tôi thậm chí còn tốt hơn.

Với khả năng chạm tới mọi góc cạnh của nhóm làm việc hàng tuần, chúng tôi đã dệt nên tấm thảm văn hóa từ những suy nghĩ lớn.

Bạn chỉ biết nếu đặt câu hỏi. Đó là lý do tại sao chúng tôi biến việc đặt câu hỏi thành một phần công việc phải làm hàng tuần của chúng tôi. Với tiền đề tạo nên sản phẩm đó, không có lý do gì khiến nhóm làm việc của chúng tôi trì hoãn.

Trong phần đặt câu hỏi tại 15Five, chúng tôi luôn thêm vào một phần đặc biệt giúp chúng tôi khai quật sự sáng tạo đang còn ẩn giấu ở đâu đó trong chúng tôi: Hãy nêu một ý tưởng giúp cải thiện vai trò của bạn tại công ty. Câu hỏi này chứa đựng những gì chúng tôi bắt đầu làm, ngừng làm và cũng hé lộ những việc chúng tôi cần tiếp tục làm.

Đất cũng quan trọng như hạt mầm. Nếu các ý tưởng là những hạt giống chúng ta gieo, chúng ta phải chắc chắn rằng những hạt giống đó có đủ phân bón và đất màu mỡ để phát triển và cho những trái ngọt như chúng ta hình dung.

Vì thế khi chúng ta hỏi làm thế nào để cải thiện công ty, một cách tự nhiên, câu trả lời thường tạo ra những ý tưởng nâng cao sản phẩm để giúp các ý tưởng phát triển nhanh và mạnh hơn. Trong một bước đi táo bạo, chúng tôi đã xây dựng lại cổng thông tin điện tử từ đầu và lần này chúng tôi đã sử dụng ngôn ngữ mã hóa linh hoạt hơn phiên bản đầu tiên.

Quyết định làm như vậy đồng nghĩa với việc chúng tôi có có một nền tảng thân thiện và nhanh nhạy hơn. Điều này cũng giúp đội ngũ của chúng tôi cảm thấy được hỗ trợ tốt hơn trong quá trình suy nghĩ khi giờ đây chúng tôi thấy có nhiều ý tưởng đi vào cuộc sống hơn mà không gặp phải rào cản về công nghệ.

Tổ chức hội nghị thượng đỉnh các ý tưởng lớn hàng quý. Hàng quý chúng tôi tổ chức một buổi đánh giá các chiến lược trong phạm vi công ty và đem đến ngân hàng ý tưởng từ các báo cáo hàng tuần của chúng tôi.

Tất cả các ý tưởng đều được đặt lên bàn và thảo luận. Và đây là phần quan trọng: chúng tôi đánh giá tất cả các ý tưởng theo mục tiêu chuyên đề như lưu lượng truy cập, tính hiệu quả hoặc doanh thu. Mặc dù điều này có vẻ buồn tẻ, nhưng chúng tôi tin rằng quy trình của chúng tôi sẽ củng cố lối suy nghĩ sáng tạo trong nền văn hóa của công ty.

Điều này đòi hỏi sự rõ ràng và kỷ luật, nhưng rất quan trọng đối với việc đẩy những ý tưởng tốt nhất lên. Chúng tôi tự hỏi liệu ý tưởng đó có giúp chúng tôi đạt được mục tiêu này không? Nó có phù hợp với các giá trị cốt lõi của công ty không?

Khi câu trả lời đều đồng nhất là “có”, chúng tôi sẽ đặt kế hoạch biến ý tưởng đó thành hiện thực, vạch ra các bước và các nguồn lực cần có.

Tất cả các ý tưởng chưa được sử dụng sẽ được đưa trở lại ngân hàng. Để nuôi dưỡng sự sáng tạo, mọi người cần phải cảm thấy an tâm khi chia sẻ và không có ý tưởng nào bị ném đá hay từ chối. Ai mà biết lúc nào một ý tưởng cũ sẽ chín muồi?

Tầm cỡ không quan trọng. Tất nhiên, các ý tưởng lớn thường sẽ đạt được vinh quang, nhưng điều đáng ngạc nhiên là có nhiều ý tưởng và chi tiết nhỏ có thể góp phần đáng kể trong việc thay đổi hoàn toàn cuộc chơi.

Hãy lấy tính năng mới của 15Five làm ví dụ. Một thành viên của nhóm chăm sóc khách hàng thành công của chúng tôi đã nhận ra rằng chẳng có cách nào để có thể dễ dàng công nhận thành công của một đồng nghiệp được nêu tên trong báo cáo. Khi được hỏi làm thế nào để cải thiện công ty, anh ta đã có ý tưởng thêm tính năng "@tuyên dương" cho cổng thông tin điện tử để giúp tăng cường giao tiếp và sự phối hợp.

Sau đó anh ta có một chuyến đi ngắn tới châu Âu. Và khi trở lại, anh nhận ra rằng những người phát triển trang web đã bắt đầu triển khai ý tưởng của anh và và tính năng “tuyên dương” đã được thêm vào cổng thông tin điện tử.

Tất cả những điều này đều xuất phát từ việc đặt một câu hỏi, lắng nghe câu trả lời, tạo ra nền tảng để nhanh chóng thực hiện ý tưởng và tái củng cố nền văn hóa cả tập thể cùng giải quyết vấn đề. Khi các ý tưởng nhỏ được thực hiện, chúng sẽ mở đường cho những ý tưởng lớn.

Tôi khuyên bạn nên mở chiếc van đó ra, và hãy xem dòng sáng tạo tuôn chảy.

 

Nguồn: HỌC LÀM GIÀU

 

 

       


Tin tức khác