Office Yoga - Giải pháp sức khỏe cho dân văn phòng


Đau cổ, đau lưng, đau đầu, béo bụng, căng thẳng là những căn bệnh thường gặp của giới văn phòng. Với các động tác phù hợp, Yoga chính là liều thuốc hữu hiệu giúp đẩy lùi những phiền toái trên để làm việc hiệu quả hơn.

                     Dr. Ashish Tripathi (trước) và Master. Arthur Vincent Fernandez (sau), 2 giảng viên Yoga

Những căn bệnh đáng lưu ý của dân văn phòng

Ngồi trước máy vi tính hằng giờ và sai tư thế sẽ dẫn đến đau lưng, đau cổ, về lâu dài có thể biến chứng thành viêm khớp, thoái hóa cột sống. Đồng thời do ít đi lại, vận động nhưng vẫn thích ăn vặt khiến khá nhiều dân văn phòng béo bụng.

Đặc biệt, phải đối mặt với nhiều áp lực, cạnh tranh trong công việc, nhiều người bị nhức đầu, căng thẳng, đôi khi còn dẫn đến trầm cảm. Tuy nhiên, vì bận rộn với mọi thứ mà người ta thường bỏ qua triệu chứng của các căn bệnh tưởng như bình thường nhưng rất đáng lo này.

Chị Minh Hương, nhân viên kế toán tại quận 12, cho biết: "Mỗi ngày quay cuồng với dự án, việc nhà, chăm sóc con cái khiến tôi không đủ thời gian nghỉ ngơi chứ đừng nói đến việc tập thể dục".

Ngoài những bài tập vận động tạm thời, một giải pháp khác, vừa hiệu quả, vừa không tốn quá nhiều thời gian và công sức cho dân văn phòng chính là tập Yoga vào giờ nghỉ trưa.

Office Yoga - Giải pháp cho các "bệnh văn phòng"

Giải tỏa căng thẳng, tăng sức tập trung là một trong những lợi ích lớn nhất của Yoga mà nhiều người đã biết. Khi luyện tập Yoga, một huấn luyện viên có kinh nghiệm sẽ yêu cầu phải chú ý cao độ đến hơi thở, khiến người tập tạm thời quên đi những lo lắng của cuộc sống và công việc thường nhật.

Đồng thời, theo ông Arthur Vincent Fernandez - giảng viên Yoga, tốt nghiệp Khoa Yoga cổ đại tại Pune, Ấn Độ: "Trong cơ thể con người có những tuyến bài tiết không ống dẫn nên trực tiếp vào máu, chẳng hạn như bài tiết của tuyến giáp, tuyến ức, tuyến mang tai, tuyến yên, tuyến thượng thận...

Những tuyến bài tiết này đóng vai trò rất quan trọng trong việc cấu thành tính khí và tâm trạng của mỗi người. Các tư thế trong Yoga giúp kích thích và cân bằng sự bài tiết trong cơ thể, giúp duy trì sự an bình trong tâm trí. Những người tập Yoga thường xuyên cũng có khả năng chịu đựng căng thẳng cao hơn".

Thứ hai, Yoga vô cùng hiệu quả trong việc giảm những cơn đau khớp và điều chỉnh tư thế cho người tập. Nếu như hơi thở là yếu tố quan trọng nhất thì các động tác được luân chuyển theo đúng thứ tự chính là yếu tố cần chú ý tiếp theo. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, các khớp và cơ bắp trên cơ thể sẽ được vận động theo cách hiệu quả nhất mà không đòi hỏi phải ráng sức nhiều hay đổ quá nhiều mồ hôi.

Ông Arthur, hiện đang giảng dạy các lớp Yoga văn phòng và Yoga trị liệu tại TP.HCM, cho biết: "Các động tác Yoga nhịp nhàng sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu cung cấp đến các cơ quan nội tạng và khớp nối. Nhờ đó, các khớp nối được bôi trơn, hoạt động trơn tru hơn và ngay cả các cơn đau mà người bệnh khớp kinh niên phải chịu đựng cũng được giảm đáng kể”.

Chỉ cần dành khoảng 60 phút/ngày cho một lớp học Yoga văn phòng, những cơn đau lưng, đau cổ, nhức đầu, căng thẳng, mệt mỏi sẽ tan biến nhanh chóng. Hơn nữa, khi tranh thủ thời gian nghỉ trưa để đến trung tâm luyện tập, cơ thể sẽ giống như được nạp năng lượng và khởi động lại cho một buổi chiều làm việc hiệu quả hơn.

 

BÌNH YÊN

 

 


Tin tức khác