Nhật yêu cầu Trung Quốc giải thích hành vi ở biển Đông


Nhật Bản ngày 8/5 đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước những hành động của Trung Quốc trong vụ tranh chấp với Việt Nam ở biển Đông, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế các hành động khiêu khích, hãng tin AFP cho biết.

                                       Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga

Những bình luận này được Nhật Bản đưa ra sau khi Việt Nam cho biết tàu Trung Quốc đã đâm rách tàu thuộc lực lượng cảnh sát biển của Việt Nam và phun vòi rồng vào các thuyền viên Việt Nam, nhằm bảo vệ, duy trì hoạt động của một giàn khoan nằm trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông.

Tuyên bố này của Nhật Bản cũng được đưa ra sau khi Tokyo và Bắc Kinh đối đầu về tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

"Chúng tôi thực sự lo lắng trước những thông tin về việc nhiều tàu thuyền của Việt Nam đã bị hư hại và một số người bị thương", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói với giới báo chí tại Tokyo.

"Chúng tôi thực sự lo lắng trước những căng thẳng ngày càng leo thang trong khu vực, khi Trung Quốc đơn phương bắt đầu các hoạt động khoan dầu tại các khu vực tranh chấp ở biển Đông".

"Chúng tôi nhìn nhận, vụ việc này là một trong các hành động đơn phương và khiêu khích của Trung Quốc”, ông Yoshihide Suga nói.

Theo ông, Trung Quốc cần phải giải thích cho Việt Nam và cộng đồng quốc tế về lý do và căn cứ để Bắc Kinh hành động như vậy, và Nhật Bản mạnh mẽ đề nghị Trung Quốc không có các động thái khiêu khích cũng như cần "hành động một cách kiềm chế".

Trước đó, hôm 7/5 tại Pháp, trả lời hãng tin Kyodo về việc Trung Quốc đặt giàn khoan dầu khí trên vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida cho rằng, "hành động này của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Điều này khiến Tokyo không thể không quan ngại. Các bên cần tránh những hành động đơn phương trên biển Đông”.

Theo báo Wall Street Journal dẫn phát biểu tại Brussels (Bỉ) của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, tình hình biển Đông ngày càng trở nên căng thẳng, xuất phát từ những tuyên bố chủ quyền đơn phương của Trung Quốc buộc các nước trong khu vực phải tăng cường cảnh giác trước mọi động thái của nước này.

“Ở biển Đông, Trung Quốc đã thực hiện một loạt những hành động dựa trên các tuyên bố đơn phương, làm dấy lên căng thẳng và gia tăng lo ngại giữa các nước trong khu vực”, ông Shinzo Abe phát biểu, một ngày trước khi Việt Nam công bố việc các tàu Trung Quốc cố tình đâm rách tàu Việt Nam nhằm bảo vệ cho hoạt động phi pháp của giàn khoan HD-981.

Ông cho rằng, việc Trung Quốc sử dụng sức mạnh ở biển Hoa Đông và biển Đông có thể gây ra những căng thẳng mới. “Chúng tôi không chấp nhận việc dùng vũ lực và áp bức nhằm làm thay đổi hiện trạng của khu vực”, Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố từ trụ sở của khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 

NHẬT MINH/VNECONOMY

 

 

 


Tin tức khác