Kỳ quan giúp nên kỳ tích


Nhờ có quần thể đền đài Angkor Wat là một kỳ quan thế giới nên đất nước Campuchia đang lập kỳ tích rất đáng nể trong lĩnh vực du lịch, lữ hành, thu hút mỗi năm nhiều triệu khách nước ngoài.

Đọc E-paper

Và nhiều nhất vẫn là khách Việt Nam. Số liệu của Bộ Du lịch Campuchia cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2013, số khách Việt đến thăm Phnom Penh, Xiêm Riệp, Sihanoukville... lên đến hơn 644.000, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2012.

Và cũng trong 9 tháng đầu năm nay, tổng lượng khách nước ngoài đến Campuchia đã đạt 3,5 triệu lượt (tăng 18,6%), tức bằng tổng số khách ngoại quốc đã đến Campuchia trong năm 2012. Theo Bộ Du lịch Campuchia, khi năm 2013 kết thúc, có khả năng ngành du lịch Campuchia vượt qua mục tiêu đón tiếp 4,2 triệu khách ngoại quốc.

Năm 2012, đất nước ASEAN này đã đón nhận 3,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng 25% so với năm 2011. Doanh thu du lịch khoảng 2 tỷ USD với 350.000 việc làm trực tiếp.

Theo dự báo, đến năm 2020, ngành công nghiệp không khói Campuchia sẽ đạt doanh thu 5 tỷ USD, tạo ra 800.000 việc làm trực tiếp. Vào thời điểm ấy, số khách ngoại quốc thăm các danh thắng Campuchia sẽ lên đến 7,5 triệu lượt.

Bộ trưởng Du lịch Thong Khon cho biết, đất nước ông sẽ đẩy mạnh việc quảng bá du lịch nối kết vùng Angkor với Vịnh Campuchia. Điều ít người biết là Campuchia có đường bờ biển dài với nhiều vịnh biển êm, nhiều bãi tắm rất hấp dẫn.

Và có cả hơn 70 hòn đảo, từ những hòn nhỏ như Koh Rong, Song Saa, Koh Russey qua hai đảo sinh đôi Koh Oun và Koh Bong đến đảo lớn hơn cả bán đảo Hồng Kông.

Chính vì muốn phát triển du lịch biển mà Campuchia đã gia nhập Câu lạc bộ Những vịnh biển đẹp nhất thế giới, đồng thời đăng cai tổ chức Đại hội Vịnh biển đẹp nhất thế giới lần thứ 9, từ ngày 5 - 8/12/2013 và Liên hoan Biển 2013.

Campuchia đang nỗ lực thu hút khách nước ngoài, chẳng hạn như từ đầu năm 2013 đã áp dụng chính sách một visa duy nhất cho khách du lịch Campuchia và Thái Lan; ủng hộ chương trình một visa ASEAN và quyết định về chính sách hỗ tương ngành nghề du lịch, lữ hành trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Hai sân bay chính của đất nước này tại Phnom Penh và Xiêm Riệp sắp khởi công chương trình mở rộng, đến cuối năm 2015 sẽ tăng diện tích nhà ga, phục vụ được 2,5 triệu lượt hành khách/năm mỗi sân bay.

Các hãng hàng không cũng đang kéo đến nhiều hơn, chẳng hạn như Cebu Pacific mở đường bay Manila - Xiêm Riệp; Hãng Hàng không Quốc gia Cambodia Angkor Air cũng từ Xiêm Riệp bay đến Quảng Châu và sau đó là bay đến Thượng Hải kể từ hạ tuần tháng 12. Hãng Silk Air thì tăng tần suất chuyến bay nối kết Phnom Penh với Singapore trong khi Air China từ Bắc Kinh bay đến kể từ đầu tháng 12.

Thủ đô của Campuchia nay cũng có nối kết hàng không với Thượng Hải, Jakarta..., và từ đầu năm 2014 có thêm đường bay đến Seoul, thực hiện bởi hãng vé rẻ Jeju Air. Campuchia không ngừng quảng bá là một "Vương quốc của những kỳ quan", và thực tế đúng là như vậy.

P. NGUYỄN DŨNG

 


Tin tức khác