Cười là khỏe


Nụ cười không chỉ thể hiện cảm xúc mà còn tốt cho sức khỏe bên cạnh chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý. Người ta thường nói, một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ. Vậy thì tác dụng của loại “thuốc bổ” này đối với sức khỏe như thế nào?

Đọc E-paper

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới, sức khỏe là trạng thái thoải mái về mặt tâm thần và thể chất chứ không chỉ là không có bệnh tật. Giữ nụ cười thường trực trên môi là cách tăng cường sức khỏe và giúp sống vui, sống trẻ, gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Trong bộn bề công việc và nỗi lo toan đời thường, nụ cười sẽ giúp cân bằng trạng thái thần kinh. Nồng độ chất Adrenalin - là hormone chống stress sẽ giúp con người có cảm giác thoải mái, cân bằng.

Trong khi cười, não sẽ sản sinh nhiều chất endorphin - một loại morphine nội sinh trong cơ thể, giúp giảm đau và có cảm giác êm ái. Như vậy, khi vui cười, cơ thể sẽ tiết ra những hormone có tác dụng cải thiện tâm lý, mang lại tâm trạng sảng khoái. Bởi vậy, nên hòa mình vào những chuyện vui vẻ để cơ thể được thư giãn sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng.

Việc cười thoải mái, cười to làm thở ra liên tục, có tác dụng làm sạch đường thở, đẩy khí cặn ra khỏi cơ thể. Tiếp theo, hít vào sâu làm tăng tính đàn hồi của nhu mô và các tiểu phế quản, oxy được đưa vào cơ thể, chống hiện tượng xơ dính các tổ chức kẽ và màng phổi, tăng cường trao đổi khí.

Y học hiện đại đã chứng minh cười là vận động tâm hồn, là bài tập thể dục tốt cho tim mạch. Nụ cười với trạng thái vui vẻ giúp huyết áp ổn định. Những người vô tư, luôn tươi cười thì ít bị tăng huyết áp.

Nụ cười còn làm gia tăng quá trình đốt cháy năng lượng. Theo các nhà nghiên cứu, 15 phút cười sảng khoái giúp cơ thể tiêu hao số calo tương đương đường chạy 800m.

Đồng thời, khi cười cũng giúp cơ bụng săn chắc hơn. Khi bị đau, không nên tỏ ra sợ hãi, buồn phiền, ngược lại hãy nghĩ đến những chuyện cười. Khi cười sẽ giúp giảm đau hiệu quả bởi chất Endorphin có tác dụng tương đương với thuốc giảm đau, và làm giảm nỗi sợ hãi.

Buồn rầu, trầm cảm, căng thẳng sẽ làm tăng các gốc tự do tấn công vào màng tế bào cơ thể, gây ra quá trình bệnh lý do thoái hóa, tăng nhanh tốc độ lão hóa nên mau bệnh, sớm già.

Vì vậy, sự góp phần của nụ cười sẽ là một “chất chống oxy hóa” hữu hiệu bảo vệ tế bào cơ thể. Nụ cười còn giúp tăng cường sức đề kháng để phòng chống bệnh nhiễm trùng thường gặp.

 

BS. ĐÀO THỊ YẾN THỦY

 

 


Tin tức khác