6 kỹ năng để trở thành triệu phú tự thân


Trở thành triệu phú tự thân đối với nhiều người là việc vô cùng khó khăn, thậm chí là không tưởng, nhưng việc học và thực hành 6 kỹ năng mà các tỷ phủ tự thân đã làm có thể giúp bạn đạt được điều mình mơ ước.

1. Nhận thấy và nắm bắt cơ hội

Carlos Slim Helu - ông trùm kinh doanh ở Mexico cho biết: "Thời điểm khủng hoảng xảy ra, đó là lúc một số người muốn tháo chạy nhưng đó cũng là lúc chúng ta có thể nhận thấy và nắm bắt cơ hội".

Hãy học cách nhận thấy rõ "cánh cửa mở" khi chúng xuất hiện, sau đó, cân nhắc rủi ro với những lợi tích tiềm tàng. Một cơ hội có thể tuyệt vời dù không ai hay ai ai cũng đang nỗ lực nắm lấy nó. Nếu không ai chớp cơ hội, đó là tín hiệu cho thấy bạn sẽ tiến lên; nếu mọi người đều cố gắng giành lấy cơ hội, đó là cơ hội để bạn chứng tỏ mình vượt trội so với số đông.

2. Tập trung vào hành động thay vì lời nói

Andrew Carnegie - ông vua thép của ngành công nghiệp Mỹ - đồng ý rằng, hành động có giá trị hơn lời nói. Ông cũng cho biết thêm: "Khi tôi ngày một già hơn, tôi chú ý ít hơn đến những gì mọi người nói, tôi chỉ để ý đến những gì họ làm".

Hãy hiểu rõ rằng một kế hoạch kinh doanh tốt không có ý nghĩa bao nhiêu nếu bạn không chứng tỏ bạn có khả năng biến chúng thành hiện thực. Những gì khách hàng muốn thấy là giá trị lõi và cam kết của công ty bạn.

Điều này cũng giống như một lý lịch hoàn hảo không hẳn đã tạo ra một nhân viên hoàn hảo nếu người đó không thể hành động đúng với bằng cấp và mục đích của mình.

3. Duy trì tầm nhìn thành công rõ ràng

Lý Gia Thành (Li Ka-Shing) - tỷ phú giàu nhất châu Á cho biết: "Tầm nhìn có lẽ là điểm mạnh lớn nhất của chúng ta... nó giúp chúng ta nhận thức được sức mạnh và tính liên tục của ý nghĩ qua nhiều thế kỷ, nó giúp chúng ta nhìn rõ tương lai và tạo ra những điều chưa biết đến".

Ông Lý tin rằng tầm nhìn chính là động lực và công cụ để đi đến thành công. Với bạn thành công là gì? Nếu câu trả lời của bạn là "rất nhiều tiền", thì bài viết này không dành cho bạn.

Ông Lý đã chứng tỏ là người có tầm nhìn và lãnh đạo tài ba khi khai trương nhà máy đầu tiên vào năm 1950 ở độ tuổi 22. Nhà máy Cheung Kong Industries sản xuất hoa nhựa. Ông dự đoán rằng ngành nhựa và chất dẻo sẽ bùng nổ và ông đã đúng.

4. Không ngừng học hỏi

Khi không thừa nhận sự cần thiết của việc liên tục học hỏi những điều mới, doanh nhân cũng đang tự chối bỏ chính họ và cơ hội để doanh nghiệp của họ lớn mạnh. Ngay khi bạn đạt được thành công nhất định, hãy hiểu rõ rằng những người xung quanh bạn (kể cả những người ít thành công hơn) đang biết nhiều điều mà bạn không biết.

Hãy lắng nghe mọi người nói về kinh nghiệm của họ. Hãy học hỏi từ thành công và sai lầm của họ.

Elon Musk - nhà sáng lập PayPal, SpaceX và Tesla Motors cho hay: "Lời khuyên tốt nhất là hãy liên tục nghĩ về cách bạn có thể làm công việc tốt hơn và tự thẩm vấn mình".

5. Hoàn thành công việc

Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng bạn có thể đang trì hoãn mà không hề biết điều đó. Những người bỏ ra nhiều thời gian để tiếp thị trước khi họ thực sự có một doanh nghiệp để quảng bá thực chất là đang ngăn cản quá trình tạo dựng thương hiệu. Điều này cũng tương tự đối với những người dành nhiều thời gian và nỗ lực để thiết lập trang web hoặc thiết kế đồ họa, tổ chức tài chính và công việc giấy tờ. Đây đều là sự trì hoãn.

Kể cả khi là một doanh nhân, bạn cũng không thể một tay làm hết mọi việc và điều khôn ngoan là hãy phân công những nhiệm vụ không liên quan trực tiếp đến việc tạo dựng doanh nghiệp cho những người khác. Đừng sợ phải đề nghị sự trợ giúp từ nhân viên hay một người lao động tự do nếu điều đó giúp bạn có thể biến công ty của mình thành "một điều mà bạn mơ ước".

Michael Bloomberg - doanh nhân, nhà đầu tư và cựu Thị trưởng New York - chia sẻ: "Hoàn thành công việc là nền tảng của những thành công mà công ty của tôi đã đạt được".

6. Chỉ tuyển dụng nhân viên có năng lực thực sự

Người lãnh đạo không thể đưa công ty phát triển nếu không có đội ngũ nhân viên tốt. Bởi vậy, khi tuyển dụng, cho dù mất khá nhiều thời gian tìm kiếm nhưng doanh nghiệp hãy luôn hướng tới việc tìm những người thực sự có năng lực.

 


Tin tức khác