14 thói quen để trở thành người đáng mến


Napoleon Hill, tác giả quyển “Think and Grow Rich” nổi tiếng, đã viết về các thói quen của những người được yêu mến trong tiểu luận “Develop A Pleasing Personality” (Tạm dịch: Phát triển một tính cách vui vẻ) - sẽ có trong quyển sách sắp ra mắt tại Mỹ "The Science of Success" (Tạm dịch: Khoa học thành công).

Ông đã giới thiệu những bước để bất kỳ ai cũng có thể có “tính cách triệu đô” thông qua việc giải thích tính cách của ông trùm thép Charles M. Schwab sống vào cuối thế kỷ XIX. Từ một công nhân bình thường, Schwab đã nỗ lực để trở một giám đốc với mức lương 75.000 USD và mức tiền thưởng 1 triệu đô la (tại thời điểm đó).
Sếp của Schwab, nhà công nghiệp huyền thoại Andrew Carnegie đã nói: “Mức lương hằng năm là cho những gì Schwab thể hiện trong công việc, còn mức thưởng là cho chính Schwab, với tính cách vui vẻ của anh ta, đã tác động lên mọi người”.

                                       Hãy đối xử với người đối diện như họ là người quan trọng nhất

Napoleon Hill đưa ra 14 thói quen của những người được yêu mến, luôn được người khác sẵn lòng giúp đỡ và hỗ trợ.
1. Có thái độ tích cực và thường xuyên thể hiện thái độ đó với mọi người
Hoài nghi thì đơn giản hơn là tích cực, nhưng những ai có thái độ tích cực thì luôn được mọi người đánh giá cao.
2. Luôn nói năng đúng mực và thân thiện
Những người giỏi giao tiếp nói chuyện rõ ràng và tự tin. Điều này khiến giọng nói của họ thu hút. Lời nói đúng mực và thân thiện cũng thể hiện thái độ điềm tĩnh và chín chắn, khiến người khác thêm tin tưởng. 
3. Chú ý đến người đang nói với mình
Nói nhiều thể hiện cái tôi nhưng không giúp bạn thu hút người khác. Hãy học cách lắng nghe.
4. Duy trì sự điềm tĩnh trong mọi tình huống
Phản ứng thái quá với chuyện tích cực hay tiêu cực đều mang đến cho mọi người một ấn tượng xấu. Trong trường hợp này, Hill nói, "Hãy nhớ sự im lặng hiệu quả hơn nhiều so với những lời giận dữ".
5. Là người kiên nhẫn
Hãy nhớ rằng nói và làm đúng lúc, đúng chỗ sẽ giúp bạn giành lợi thế trước những người nóng nảy, vội vã.
6. Tâm hồn luôn rộng mở
Những người khư khư giữ quan điểm và chỉ giao du với những người nghĩ giống mình thì chẳng khác nào tự giới hạn sự phát triển của bản thân và nghề nghiệp.
7. Giữ nụ cười khi giao tiếp
Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt được đánh giá là có “nụ cười triệu đô” khiến mọi người mở lòng và thoải mái hơn với ông khi trò chuyện.
8. Không cần nói ra mọi suy nghĩ
Người đáng mến biết rõ rằng chẳng ích gì khi tấn công người khác bằng cách thẳng thắn nói ra tất cả những gì mình đang nghĩ, dù cho đó là sự thật đi nữa.
9. Không trì hoãn
Sự trì hoãn cho mọi người thấy rằng bạn đang sợ hành động, và không mang lại hiệu quả nào.
10. Làm việc tốt mỗi ngày
Người đáng mến giúp người khác mà không mong đợi được đền đáp hay trả ơn.
11. Học từ thất bại hơn là buồn phiền về nó
Ai cũng ngưỡng mộ những người đứng lên từ thất bại. "Hãy thể hiện lòng biết ơn của bạn vì đã giành được thước đo của sự khôn ngoan, điều sẽ luôn đến cùng thất bại", Hill nói.
12. Đối xử với người đối diện như người quan trọng nhất thế giới
Giao tiếp là cơ hội vô cùng quý giá để tìm hiểu người khác và cũng là cơ hội để lắng nghe và làm bạn với họ. Ai mà chẳng muốn thân thiết với người coi trọng mình!
13. Khen ngợi người khác một cách chân thành và tinh tế
Những lời sáo rỗng rất dễ bị phát hiện. "Ngợi khen những đặc điểm tốt của người khác, nhưng không khen vô tội vạ nếu không xứng đáng hoặc khen quá nhiều", Hill nói.
14. Luôn có người đáng tin cậy giúp chỉ ra những sai sót 
Những người thành công không bao giờ giả vờ mình là người đáng mến, giả vờ được yêu thích và ngưỡng mộ. Họ thực sự có những phẩm chất như vậy vì họ quan tâm đến đạo đức và danh tiếng của mình. Có một mối quan hệ tâm giao với những người trung thực và thẳng thắn giúp họ tiếp tục phát triển. Những lời xu nịnh sáo rỗng sẽ “đầu độc” cái tôi cá nhân, và người thành công luôn tỉnh táo trước điều này.

 

PHÚC AN (theo Business Insider)

 

 


Tin tức khác